Cvlink.vn

Cộng tác viên viết bài online là gì? Tất tần tật những điều cần biết khi trở thành cộng tác viên viết bài online 2022

cong-tac-vien-viet-bai-
5/5 - (1 bình chọn)

Cộng tác viên viết bài online hiện nay không còn là một công việc quá xa lạ đối với các bạn làm nghề viết lách. Công việc này đem đến nguồn thu nhập khá tốt đặc biệt đối với các bạn học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, đối với các bạn mới bắt đầu tìm hiểu, chưa biết bắt đầu từ đâu, chưa hiểu rõ công việc là như thế nào, nên ứng tuyển ở đâu thì những thông tin trong bài viết dưới đây là dành cho bạn.

Cộng tác viên viết bài online là gì?

Cộng tác viên viết bài online là người sáng tạo nội dung được thể hiện bằng các bài viết trên website nhằm cung cấp những thông tin hữu ích cho người đọc. Tuy nhiên, cộng tác viên viết bài online có thể làm việc ở bất cứ đâu, thời gian nào, chỉ cần đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng. Nguyên lý vận hành làm việc của ngành nghề này hơi khác so với những ngành nghề hiện hữu.

Yêu cầu cần có của một cộng tác viên

 Về cơ sở vật chất

  • Máy tính bàn hoặc laptop có kết nối với internet
  • Sử dụng thành thạo Word, các chương trình soạn thảo trên google drive
  • Khả năng tư duy, tìm kiếm, sử dụng internet để tìm kiếm, khai thác, phân tích và tổng hợp các thông tin.

 Yêu cầu nghiệp vụ

  • Kỹ năng viết lách tốt, có kiến thức về lĩnh vực mà mình viết bài cũng như là thị hiếu của người đọc.
  • Tự giác, có trách nhiệm hoàn thành đúng thời gian, yêu cầu công việc. Sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu ý kiến của biên tập viên để chỉnh sửa nhằm nâng cao chất lượng.
  • Bài viết có tính sáng tạo, thu hút người đọc thông qua việc mang lại lợi ích cho họ
  • Bài viết mới 100%, không được sao chép từ các trang web khác.
  • Có trách nhiệm, cẩn thận, sẵn sàng tiếp thu ý kiến của biên tập viên để chỉnh sửa nhằm nâng cao chất lượng bài viết cũng như là kinh nghiệm bản thân.

yeu-cau-cua-content-writer

Lợi ích của cộng tác viên

Cải thiện tài chính

Công việc cộng tác viên thường chỉ làm cho những lúc nhàn rỗi, vì thế mà phúc lợi không thể bằng những ngành chính thức. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thị trường, bài viết, kiến thức, năng lực của bạn mà công việc này cũng sẽ đem đến nguồn thu nhập hậu hỉnh giữa muôn vàn những ngành “Partime”. 

Mức giá trên thị trường giao động từ 30.000 đến 100.000/bài tùy theo lĩnh vực, dạng bài viết, số lượng từ cũng như một số yêu cầu khác. Có thể nói bạn chính là người quyết định mức lương mà mình được nhận, bạn càng nỗ lực cố gắng thì mức lương sẽ càng cao.

cai-thien-tai-chinh

Khám phá, khai thác năng lực của bản thân

Nếu bản thân bạn từ trước đến nay là người hướng nội, ngại giao tiếp thì đây có lẽ là một kênh giúp bạn có thể phô diễn được những ngôn từ của bản thân. Đã có rất nhiều người, sau khi dấn thân vào nghề viết lách mới phát hiện ra khả năng của chính mình. 

Ngược lại, nếu bản thân đã có một nền tảng tốt thì con đường phát triển luôn rộng mở. Bạn sẽ học thêm được những kiến thức mới, mở ra thêm chân trời mới có thể giúp bạn làm quen và thử sức trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Mở rộng cơ hội làm việc của mình

Cơ hội được trở thành nhân viên chính thức hoặc nhân viên dài hạn của một công ty bạn đã từng cộng tác phụ thuộc vào sự viral từ các bài viết của bạn. Ngòi bút sẽ đưa bạn đến những cơ hội nghề nghiệp không ngờ. Việc trở thành một cộng tác viên cũng sẽ giúp bạn mở rộng mối quan hệ, đem đến những việc làm không chỉ dừng lại ở cộng tác viên content.

phat-trien-ban-than

Xem thêm: Báo giá landing page giá rẻ tại Simple Page- nền tảng thiết kế Landing Page, Bio Page và CVlink.

Thách thức của ngành

Kỹ năng quản lý, phân bố thời gian

Bất kỳ bạn tham gia một ngành nghề nào cũng cần phải có kế hoạch để quản lý thời gian hiệu quả. Đặc biệt những công việc làm thêm online thì càng đòi hỏi sự phân bố thời gian hiệu quả để đảm bảo không ảnh hưởng đến công việc chính và đảm bảo tiến độ của công ty yêu cầu. Giữ sức khỏe thông qua việc ăn uống và sinh hoạt lành mạnh.

quan-ly-thoi-gian

Không có chế độ đãi ngộ

Cộng tác viên chỉ là công việc làm thêm, vì thế mà sẽ không được hưởng các chế độ làm việc mà nhà nước quy định. Bạn sẽ không có những phúc lợi như bảo hiểm, phụ cấp,… Số tiền bạn thực nhận cũng chính là kiếm từ thành quả các bài viết của bạn. Để kiếm thêm thu nhập chỉ còn cách duy nhất là tăng tiến độ làm việc và khả năng của bản thân.

Lừa đảo

Trên các group tuyển dụng content, cộng tác viên có thể nhìn thấy rất nhiều bài viết bóc phốt, “bão phẫn nộ”,báo cáo tài khoản Facebook hay các bài tố cáo “bùng tiền”.  Nhiều tác giả đã dành thời gian và công sức nhưng không nhận lại được nhuận bút xứng đáng với công sức bỏ ra. 

Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi khi tham gia công việc chứa “rủi ro” này thì nên tìm những đơn vị, website uy tín, thông tin liên hệ rõ ràng. Thảo luận đầy đủ các chính sách, quyền lợi mà bạn được hưởng và thời gian giao nhận nhuận bút.

lua-dao

Bài viết đến đây cũng đã cho các bạn cái nhìn bao quát về về nghề cộng tác viên viết bài online, hy vọng bạn đọc sẽ rút ra được những kinh nghiệm quý giá cho bản thân và thêm yêu thích ngành nghề này.

Có thể bạn sẽ cần:

 

Top 6 công cụ tạo cv tốt nhất hiện nay

Kinh nghiệm xin việc cho sinh viên mới ra trường

 

Cung Thỵ LamSimple Page

 

Mẫu CV link cực đẹp

Các mẫu CV thịnh hành được cập nhật mới liên tục